Business is booming.

Điều bất thường trong việc tên miền BMW.COM.VN bị thu hồi

0 1,046

Cho đến nay, Rất nhiều nhà đầu tư tên miền và ngay cả những nhà đăng ký tên miền cũng cảm thấy nhiều điều bất thường trong việc tên miền BMW.COM.VN bị thu hồi của công ty Gia Hào

Ông Lý Gia Khang – Giám Đốc công ty Tin Học Gia Hào cho biết . Sau khi công ty Tin Học Gia Hào bị thanh tra về việc đăng ký và sử dụng tên miền BMW.COM.VN. Bản thân ông cũng cảm thấy ngạc nhiên vì mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Ông nói : “Việc công ty Gia Hào đăng ký và sử dụng tên miền cũng có thể bị thanh tra do đoàn thanh tra của Bộ Khoa Học Công Nghệ tiến hành và do đích thân Phó Chánh Thanh Tra làm trưởng đoàn, cùng đi còn có Công An Kinh tế PC46, cán bộ Văn Hóa Thông Tin & Truyền Thông, ..thì thật sự làm tôi ngạc nhiên. Không lẽ sự việc đăng ký và sử dụng tên miền VN lại nghiêm trọng đến vậy ?”.

Sau khi tiến hành thanh tra, mặc dù thừa nhận, Website chỉ đăng tin sản phẩm và tin tức của công ty Gia Hào, và Gia Hào không có liên lạc, bán tên miền cho công ty BMW, nhưng Thanh Tra vẫn kết luận công ty Gia Hào vi phạm, công ty Gia Hào đã có văn bản giải thích và yêu cầu nêu rõ vi phạm chổ nào mà không nhận được phản hồi.

Ngày 21/4/2017. Công ty Gia Hào nhận được điện thoại của nhà đăng ký PA thông báo việc thu hồi tên miền BMW.COM.VN . Đại diện của PA cũng bày tỏ việc ngạc nhiên vì không hiểu sao VNNIC thu hồi tên miền một cách nhanh đến bất thường, văn bản thu hồi được ra ngày 20/4/2017 và tên miền cũng bị thu hồi trong ngày 20/4/2017. Đại diện PA cho biết, thông thường thì VNNIC cũng cho nhà đăng ký tên miền vài ngày để thông báo khách hàng trước khi thu hồi tên miền. Còn việc tên miền BMW.COM.VN bị thu hồi này lại nhanh bất thường, khiến PA không thể làm văn bản gửi cho công ty Gia Hào vì văn bản ra ngày 20/4/2017, PA nhận được bản FAX thông báo cũng trong ngày 20/4/2017 và quyết định cũng thu hồi trong ngày 20/4/2017 nên chỉ còn cách gọi điện thoại báo tin mà thôi

Sau khi được PA báo tin, công ty Gia Hào mới lục soát các thư tín, văn bản ,…. mới thấy được thư thông báo của Thanh Tra Bộ Khoa Học Công Nghệ thông báo về việc tên miền BMW.COM.VN bị thu hồi. Điều lạ lùng là văn bản ghi ngày 16/1/2017, có hiệu lực từ ngày 20/1/2017 và công ty Gia Hào có 30 ngày để giải quyết nghĩa là đến 20/2/2017 là hạn cuối cùng, tuy nhiên công ty Gia Hào lại ký nhận thông báo này từ bưu điện vào gần giữa tháng 3 năm 2017. Nghĩa là khi nhận được thông báo cũng là lúc trễ hạn hơn 20 ngày so với thời hạn cuối cùng là 20/2/2017 để công ty Gia Hào phản hồi.

Trước việc tên miền BMW.COM.VN bị thu hồi có quá nhiều điều bất thường, trong văn bản ngày 21/4/2017, Ông Khang đã nghi ngờ : “Chúng tôi không hiểu vì sao quyết định được ký ngày 16/1/2017, có hiệu lực từ ngày 20/1/2017 buộc chúng tôi hoàn trả trong 30 ngày nghĩa là 20/2/2017 là hết hạn mà giữa tháng 03/2017 mới gửi đến chúng tôi mà không trao tận tay tôi là người quyết định ?. Khi đó, chúng tôi nhận cũng đã quá hạn để phản hồi, vậy có phải việc gửi thư thông báo này chỉ là hình thức ?”

01 trong 03 điều kiện cần và đủ để buộc thu hồi tên miền là Chủ thể sử dụng tên miền .vn không có quyền và lợi ích hợp pháp đối với tên miền

Cũng trong văn bản gửi Thanh Tra Bộ Khoa Học Công nghệ, ông Khang đặt câu hỏi :

“Công ty chúng tôi đã sử dụng tên miền trên liên tục không gián đoạn trong suốt 14 năm qua phục vụ công việc kinh doanh của công ty Gia Hào là bằng chứng xác đáng nhất về quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến tên miền. Một khi tôi không có mục đích xấu và có quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến tên miền thì không thể thu hồi tên miền của chúng tôi. Thiệt hại do mất những khách hàng đã quen với Website trong suốt 14 năm qua, ai sẽ chịu trách nhiệm ?

Quý cơ quan vui lòng có văn bản trả lời chỉ ra việc Website chúng tôi phục vụ đúng những ngành nghề của chúng tôi đã đăng ký kinh doanh thì sai phạm chổ nào ?. Và vì sao Website công ty chúng tôi đang phục vụ kinh doanh hợp pháp mà lại cho rằng chúng tôi lại không có quyền và lợi ích hợp pháp đối với tên miền đó ?.”

Trong các điều kiện để xử lý về Sở Hữu Trí Tuệ thì điều kiện tiên quyết là Chủ thương hiệu đã đăng ký bảo hộ thương hiệu ở Việt Nam thì khi tra cứu trên Website của Cục Sở Hữu Trí Tuệ về thông tin BMW thì không có bất cứ thông tin gì mà chỉ có thông tin về thương hiệu xe này mà chỉ có thông tin về dầu nhớt BMW và cửa sổ BM Windows

Thương hiệu xe hơi BMW chưa đăng ký Sở Hữu Trí Tuệ ở Việt Nam ?
Thương hiệu xe hơi BMW chưa đăng ký Sở Hữu Trí Tuệ ở Việt Nam ?

Khi tra cứu về các thương hiệu xe khác như Toyota, Mersedes, … thì đều có đăng ký bảo hộ tại Việt Nam

Đăng ký Sở Hữu Trí Tuệ của Toyota ở Việt Nam
Đăng ký Sở Hữu Trí Tuệ của Toyota ở Việt Nam

Ông Khang cũng từng nêu thắc mắc : “Trên Website của Cục Sở Hữu Trí Tuệ không có thông tin về thương hiệu xe BMW thì liệu BMW đã đăng ký bảo hộ thương hiệu ở Việt Nam ?. Vậy thì Website của tôi có vi phạm về Sở Hữu Trí Tuệ ?”

Trước việc tên miền BMW.COM.VN bị thu hồi, nhiều nhà đầu tư tên miền đều đặt câu hỏi : Vì sao văn bản thu hồi tên miền của Thanh Tra Bộ Khoa Học Công Nghệ lại gửi khi đã trễ hạn trả lời ?. Vì sao lại không gửi đúng tay người có trách nhiệm và thẩm quyền, vì sao VNNIC lại thu hồi tên ngày nhanh đến bất ngờ ? 

Đáng tiếc là đến nay, những thắc mắc của công ty Gia Hào vẫn chưa được Thanh Tra Bộ Khoa Học Công Nghệ trả lời và những bất thường trong việc tên miền BMW.COM.VN bị thu hồi sẽ không biết đến bao giờ mới sáng tỏ

Leave A Reply

Your email address will not be published.

%d bloggers like this: