Business is booming.

Vì sao việc chuyển nhượng tên miền .VN chưa được đẩy mạnh ?

0 666

Vì sao việc chuyển nhượng tên miền .VN chưa được đẩy mạnh ?

Từ khi có quyết định 38/2014/QĐ-TTg của Thủ Tướng cho phép tiến hành việc mua bán tên miền kể từ tháng 9/2014 đến nay. Diễn biến đăng ký tên miền đã trở nên sôi động hơn . Tuy nhiên thực tế là việc chuyển nhượng tên miền hầu như vẫn trầm lắng và hầu như không có tiến triển.

Hiện tại, khi vào trang Web chuyên chuyển nhượng tên miền của của nhà đăng ký tên miền iNet cho thấy, từ tháng 10 năm 2014, không có cuộc chuyển nhượng nào được thực hiện từ công ty iNet. Website mua bán tên miền của công ty PA cũng không thấy hiển thị lượng tên miền đã chuyển nhượng thành công. Còn trên sàn chuyển nhượng tên miền của công ty Gia Hào cũng chỉ tiếp nhận các yêu cầu báo giá về các tên miền được quan tâm. Vậy vì sao tên miền .VN đã được phép mua bán mà lượng tên miền được chuyển nhượng vẫn hầu như đứng yên ?.

Chuyển nhượng tên miền VN ở Việt Nam vẫn còn đầy rẫy thách thức

Theo ông Lý Gia Khang – Giám Đốc công ty TNHH Tin Học Gia Hào : ” Nhận thức về tên miền tại Việt Nam trong thời gian qua đã tăng lên rất nhiều, tuy nhiên việc chuyển nhượng tên miền chưa được đẩy mạnh là do các nhà đầu tư lo ngại vi phạm pháp luật và do bên mua và bên bán chưa tìm được tiếng nói chung về giá cả. Bên mua không muốn mua giá cao, trong khi bên bán do tốn nhiều chi phí, thời gian, cơ hội ,.. trong suốt thời gian dài vừa qua nên cũng không muốn bán giá thấp. Bên cạnh đó, việc luật pháp lằng nhằng cũng là 1 trở ngại “. Anh Nguyễn Quang – 1 nhà đầu tư tên miền khu vực phía Bắc cho biết : ” Nhìn chung, thị trường tên miền VN còn ở thời kỳ sơ khai, chính sách, văn bản pháp luật về tên miền còn chồng chéo, mâu thuẫn,… gây trở ngại và tâm lý lo ngại cho các nhà đầu tư tên miền, dẫn đến sợ bị quy tội Đầu Cơ và tịch thu Tên Miền”

Ông Duy Phương – 1 nhà đầu tư tên miền ở TP.HCM cho ý kiến : ”Tên miền Việt Nam có giá thành cao, việc chuyển nhượng lại không dễ dàng do vướng nhiều thủ tục pháp lý. Do đó trong thời gian qua, chỉ chú trọng nhiều đến tên miền quốc tế ”.

Ông Đậu Anh Tuấn – CEO của công ty Phương Đông chia xẻ : “ Hiện nay , nhận thức của 1 số doanh nghiệp về tên miền tuy đã nâng cao nhưng vẫn còn không ít doanh nghiệp chưa nắm rõ tầm quan trọng của tên miền, dẫn đến chưa sẵn sàng trong việc tìm mua, sở hữu những tên miền đẹp phù hợp với mục đích sở hữu. Bên cạnh đó, các quy định về chuyển nhượng, mua bán tên miền VN tuy đã dần theo thông lệ quốc tế nhưng vẫn còn nhiều bất cập, gây sự e dè cho cả 2 bên mua và bán”

Hiện nay, nhiều công ty khi mất tên miền vẫn còn tâm lý ỷ lại, chưa chủ động trong việc mua bán chuyển nhượng mà vẫn chỉ ở mức gửi thư thông báo chủ sở hữu đang vi phạm và yêu cầu phải trả lại tên miền để tránh việc rắc rối với pháp luật. Ông Khang cho biết trong năm 2015, ông đã nhận được 5 đơn yêu cầu trả lại tên miền do 3 đơn vị gửi đến. Cả 5 đơn đều cho rằng ông Khang đã vi phạm pháp luật trong việc sở hữu tên miền. Sau đó, chỉ có 1 đơn vị đã chủ động gặp gỡ, trao đổi nhưng chưa thống nhất với giá cả chuyển nhượng.

Ông Nguyễn Đại Lượng – 1 nhà đầu tư tên miền góp ý thêm : “ Đối với tên miền quốc tế, khi tìm kiếm thông tin chủ sở hữu của tên miền, sẽ được hiển thị tên cá nhân, tên công ty, tổ chứ đang nắm giữ, địa chỉ, số điện thoại , email liên lạc,…. Đối với tên miền Việt Nam, khi tìm kiếm thông tin,chỉ hiển thị tên người sở hữu, ngoài ra không có bất kỳ thông tin gì khác . Vì thế, nếu người cần mua muốn mua lại tên miền, thì làm sao liên hệ để mua ?”

Tên miền Việt Nam vẫn còn 1 số bất cập

Việc định giá tên miền không hề dễ dàng : tên miền có liên quan đến thương hiệu, từ khóa ?. Tên miền nhiều ký tự hay ngắn ?. Độ tuổi tên miền, giá trị của Website mà tên miền đang trỏ đến, mức độ quan trọng của tên miền đối với người cần mua ?….

Đối với nước ngoài, thường người cần giao dịch có 1 số công cụ trực tuyến hoặc có các công ty chuyên về dịch vụ đánh giá giá trị của tên miền như Sedo, Goddady, Estibot,… cùng với tham khảo thêm 1 số tên miền gần giống đã được giao dịch trước đó, sẽ có thể cơ bản định được giá cho tên miền cần giao dịch

Ở Việt Nam, hiện vẫn chưa có các dịch vụ đánh giá giá về giá trị tên miền, cùng với việc trước đây, việc giao dịch chủ yếu là lén lút nên khó có cơ sở để căn cứ các tên miền đã được chuyển nhượng với giá bao nhiêu từ đó biết được tên miền cần chuyển nhượng có thể được chấp nhận với giá nào.

Cùng với đó là mức phí tên miền. Đối với tên miền quốc tế, giá đăng ký và duy trì hàng năm vào khoảng 200.000đ-250.000đ / năm. Đới với tên miền .VN, giá đăng ký cho năm đầu là 700-830.000đ/ năm và duy trì là 350-430.000đ/ năm . Khá cao so với tên miền quốc tế . Chị Hồng – chủ một cửa hàng bán yến sào khi đặt công ty Gia Hào thiết kế Website đã từ chối sử dụng tên miền .VN mà lựa chọn tên miền quốc tế .COM do chi phí rẻ hơn trong khi tên miền .COM lại phổ biến hơn

Điều quan trọng hơn cả là gần như toàn bộ giới đầu tư tên miền tại Việt Nam đều đã chán nản, không còn muốn đầu tư tên miền Việt Nam nữa, do lo ngại nguy cơ có thể bị thu hồi tên miền bất cứ lúc nào với lý do vi phạm luật sở hữu trí tuệ. Ông Khang nói “Tên miền BWM.COM.VN tôi đã đăng ký và sử dụng liên tục trong suốt hơn 15 năm qua đã bị thu hồi với lý do vi phạm luật sở hữu trí tuệ. Còn tên miền 7LEVEN.COM.VN tôi đăng ký ngay cả khi công ty chưa đến Việt Nam, cũng bị cho rằng vi phạm luật Sở Hữu Trí Tuệ. Tôi hỏi tôi vi phạm chổ nào ?. Họ không thể trả lời được “

Qua các ý kiến trên, đối với thông tin chủ sở hữu của VNNIC, nên bổ sung thêm thông tin điện thoại liên lạc, hoặc email của chủ sở hữu. Các nhà đăng ký tên miền nên niêm yết công khai các tên miền và giá trị các tên miền đã được chuyển nhượng, để các nhu cầu chuyển nhượng sau có thể căn cứ đó mà thỏa thuận giá. Qua đó góp phần thúc đẩy việc chuyển nhượng tên miền, các nhà đăng ký cũng có thêm nguồn thu từ phí thay đổi chủ sở hữu và nhà nước cũng có thể thu được tiền thuế từ các tên miền đã được chuyển nhượng. Và điều quan trọng là cơ qua nhà nước nên đánh giá và xử lý các đơn khiếu kiện về tên miền một các công tâm, trong sáng và công bằng

Leave A Reply

Your email address will not be published.

%d bloggers like this: