Business is booming.

Tên miền VN giảm giá có giúp đầu tư tên miền Việt Nam khởi sắc hơn ?

1 955

Tên miền VN giảm giá có giúp đầu tư tên miền Việt Nam khởi sắc hơn ?

Đầu năm 2017, tên miền .VN đã đồng loạt giảm giá, cả về phí đăng ký lẫn phí duy trì. Tuy nhiên, việc giảm giá tên miền liệu có giúp tên miền VN khởi sắc hơn và có tác động gì đến việc đầu tư tên miền Việt Nam và chuyển nhượng tên miền VN ?

Từ khi có quyết định 38/2014/QĐ-TTg của Thủ Tướng cho phép tiến hành việc mua bán tên miền kể từ tháng 9/2014 đến nay, giai đoạn đầu, việc đăng ký tên miền có tăng lên, nhưng sau đó lại giẫm chân tại chổ, việc chuyển nhượng tên miền cũng gần như không có gì khởi sắc. Kể từ đó đến nay, số lượng tên miền .COM.VN, tên miền .VN đăng ký có tăng nhanh, nhưng đồng thời lượng tên miền bị bỏ và không duy trì cũng tăng theo với tỉ lệ tăng rất mạnh. Tại cuộc họp về tên miền tháng 8/2016, nhiều nhà đầu tư tên miền đã phản ánh tình trạng phí đăng ký tên miền và phí duy trì tên miền Việt Nam vẫn còn quá cao so với tên miền quốc tếtên miền .COM hoặc tên miền các quốc gia khác. Đặc biệt, tên miền .COM thường xuyên được khuyến mãi với phí đăng ký chỉ còn 79.000đ – 99.000đ, rẻ hơn rất nhiều so với tên miền .COM.VN là 700.000đ và tên miền .VN là 830.000đ

Tên miền Việt Nam .VN tuy giảm giá nhưng vẫn còn cao so với tên miền Quốc tế .COM
Tên miền Việt Nam .VN tuy giảm giá nhưng vẫn còn cao so với tên miền Quốc tế .COM

Đứng trước tình hình đó, thông tư 208/2016 của Bộ Tài Chính đã ra đời, nhằm đưa giá tên miền Việt Nam xuống thấp hơn, nhằm mục đích cạnh tranh với tên miền .COM. tên miền quốc tế. Động tác này được xem là rất đúng đắn và kịp thời của VNNIC cũng như Bộ Tài Chính . Ông Khang – Công ty Gia Hào chia sẽ : “Trước đây tên miền .COM.VN là 700.000đ, còn tên miền .VN là 830.000đ. Theo biểu giá mới, sẽ còn là 400.000đ và 550.000đ. Tuy vẫn còn cách biệt khá xa so với tên miền quốc tế phổ biến là 250.000đ-300.000đ. Nhưng động tác giảm giá trên vẫn rất đáng khích lệ” Động thái giảm giá từ VNNIC được áp dụng từ 1/1/2017, tuy nhiên, tầm hiệu quả và sức ảnh hưởng đến tên miền .VN đến đâu vẫn còn là một sự nghi vấn. Ông Khang cho biết : “Tâm lý người Việt Nam vốn sính ngoại, họ sẽ chọn tên miền .COM vì dù sao cũng là tên miền quốc tế và giá cũng thấp hơn tên miền .VN, đó là thực tiễn trước mắt, còn những lợi thế về tên miền VN như tên miền .VN có độ bảo mật cao, và sẽ dễ dàng lấy lại tên miền nếu bị kẻ gian chiếm đoạt hoặc hack tên miền, … thì họ chưa quan tâm đến nhiều”

Giảm giá có tác động đến đầu tư tên miền ?

Việc giảm giá tên miền VN chắc chắn tác động mạnh đến đầu tư tên miền, vì từ trước đến nay, trở ngại lớn nhất của đầu tư tên miền .VN chính là chi phí đầu tư quả lớn, nếu chưa bán được tên miền để xoay vòng đồng vốn thì chi phí duy trì hàng năm quả thực là gánh nặng nan giải. Ông Khang chia sẽ : “Tôi đang có khoảng gần 600 tên miền, nếu bình quân chi phí duy trì khoảng 400.000đ / tên thì mỗi năm tôi phải tốn 240.000.000đ để duy trì”. Bắt đầu từ ngày 1/1/2017, phí duy trì sẽ giảm khoảng 30%, đối với tên miền .VN sẽ từ 480.000đ còn 350.000đ, và từ 350.000đ xuống còn 250.000đ đối với tên miền .COM.VN điều này sẽ kích thích các nhà đầu tư tên miền mạnh dạn hơn trong việc nắm giữ tên miền VN”.

Ông Khang tiếp tục : “Nếu trước đây, hàng năm tôi tốn 240.000.000đ cho việc duy trì tên miền thì từ năm 2017, tôi có thể tiết kiệm 30% chỉ còn khoảng 160.000.000đ. Điều này sẽ khuyến khích tôi nắm giữ tên miền nhiều hơn”.

Phí duy trì tên miền Việt nam .Vn vẫn quá cao
Phí duy trì tên miền Việt nam .Vn vẫn quá cao

VNNIC đã giảm giá chi phí đăng ký tên miền

Hành động giảm giá tên miền tuy khá trễ nhưng chắc chắn sẽ khuyến khích các hoạt động nắm giữ tên miền và sẽ giảm bớt được ảnh hưởng của các hoạt động đầu tư tên miền vốn hiện tại đang nghiêng hẳn về các tên miền quốc tế như tên miền .COM, tên miền .NET hoặc các tên miền mới như tên miền .XYZ, tên miền .TOP

Tuy nhiên, để có thể đẩy mạnh việc mua bán tên miền, ngoài các hành động cần thiết như giảm chi phí, VNNIC nên giảm bớt trở ngại và thủ tục rườm rà khi đăng ký, đặc biệt là các rắc rối phát sinh khi sở hữu tên miền từ các khía cạnh liên quan đến Sở Hữu Trí Tuệ. Ông Khang tâm tư : “Chi phí khi duy trì là một trở ngại, tuy nhiên, trở ngại chính lại đến từ các rắc rối liên quan đến Sở Hữu Trí Tuệ khi sở hữu tên miền VN. Trong năm 2016, đoàn Thanh Tra của Bộ Khoa Học Công Nghệ đã đến thanh tra công ty Gia Hào chỉ vì do sở hữu tên miền .VN và sau đó, chúng tôi đã tiếp tục đến chi cục Thanh Tra phía Nam để phục vụ công tác thanh tra cũng như phải liên tục gửi các văn bản giải trình về tên miền. Từ đó cho thấy, nếu cá nhân hay công ty nào muốn đăng ký hay sở hữu tên miền .VN, chắc chắn họ sẽ rất e ngại và chuyển qua đăng ký và sử dụng tên miền quốc tế để an toàn”

Điều các nhà đầu tư tên miền cảm thấy e dè nhất chính là ngại việc tên miền vi phạm luật Sở Hữu Trí Tuệ khi tên miền trùng tên thương hiệu. Vì nếu tên miền không sử dụng, cũng có thể bị vi phạm mà sử dụng để đăng tin tức cũng có thể vi phạm về nội dung từ đó họ rất e ngại đầu tư tên miền .VN . Ông Khang tiếp tục : “Bên cạnh hành động đáng hoan nghênh về giảm chi phí tên miền .VN, điều tiếp theo là nên giảm các thủ tục rườm rà, giảm các trở ngại về pháp lý để các cá nhân và công ty có thể cảm thấy thoải mái đăng ký, sử dụng và sở hữu tên miền .VN chứ nếu đơn thuần giảm về giá trong khi các rắc rối pháp lý vẫn như cũ thì e là giảm giá chỉ kích thích việc đăng ký tên miền trước mắt, sau đó, mọi thứ vẫn trì trệ như trước. Khi đó chắc chắn tên miền .VN vẫn sẽ khó lấy được vị thế của mình khi so với tên miền quốc tế”

1 Comment
  1. Nguyễn Văn Tình HN says

    Giảm giá chỉ là chiêu trò, thực tế là tăng giá thì đúng hơn !. Cuối cùng thì chỉ có mấy nhà quản lý tên miền là có lợi thôi

Leave A Reply

Your email address will not be published.

%d bloggers like this: