Business is booming.

Tên miền trùng tên thương hiệu có bị xem là vi phạm luật sở hữu trí tuệ ?

1 1,481

Các công ty bị mất tên miền luôn lấy lý do tranh chấp là chủ thể đăng ký khi đăng ký tên miền trùng thương hiệu là đã vi phạm luật sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, điều đó có đúng ?

Tên miền là gì ?.

Tên miền chỉ là một chuỗi các ký tự đại diện cho mỗi địa chỉ IP trên mạng internet. Trên mạng, tên miền là duy nhất và do tính dễ nhận biết, tên miền còn góp phần nhận biết thương hiệu của doanh nghiệp hoặc sản phẩm

Tên miền được đăng ký theo nguyên tắc “Ai đăng ký trước – được trước” – “first come, first served”, do đó không tránh khỏi tình trạng nhiều người sớm nhận biết các tên miền có tiềm năng đã đăng ký trước với mục đích sau này bán lại, đã gây nên các tính trạng tên miền trùng tên thương hiệu, tên miền trùng tên thương mại,… Đó là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến thực trạng tranh chấp tên miền giữa chủ sở hữu nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý với chủ thể sở hữu tên miền. Từ đó vấn đế đặt ra là tên miền trùng tên thương hiệu có vi phạm luật sở hữu trí tuệ ?

Tại Việt Nam, tên miền quốc gia .vn thuộc quyền quản lý của Trung tâm Internet Việt Nam trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông trên cơ sở các quy định của Luật Công nghệ thông tin ngày 29/6/2006, Nghị định số 97/2008/NĐ-CP ngày 28/08/2008, Thông tư số 10/2008/TT-BTTTT ngày 24/12/2008. Theo cơ sở pháp lý này, việc giải quyết tranh chấp tên miền sẽ được thực hiện theo một trong các phương thức sau: (i) Hòa giải, thương lượng, (ii) Giải quyết bằng con đường trọng tài, hoặc (iii) Khởi kiện ra tòa án.

Theo quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 130 Luật Sở hữu trí tuệ, hành vi “Đăng ký, chiếm giữ quyền sử dụng hoặc sử dụng tên miền trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, tên thương mại được bảo hộ của người khác hoặc chỉ dẫn địa lý mà mình không có quyền sử dụng nhằm mục đích chiếm giữ tên miền, lợi dụng hoặc làm thiệt hại đến uy tín, danh tiếng của nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý tương ứng” bị coi là hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến sở hữu công nghiệp, do vậy, ngoài biện pháp hòa giải còn được xử lý theo thủ tục hành chính được quy định tại Nghị định 97/2010/NĐ-CP ngày 21/9/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp

Tên miền VN từ trước đến nay đã gặp phải những kiện tụng do tên miền trùng tên thương hiệu như IBM.COM.VN, SAMSUNGMOBILE.COM.VN, EBAY.COM.VN,… Trước tháng 9/2014, tên miền .VN chưa được phép chuyển nhượng, hãng SAMSUNG đã kiện và lấy lại được tên miền samsungmobile.vn và samsungmobile.com.vn. Tuy nhiên, đó là do chủ sở hữu đã vi phạm quá rõ ràng do chủ sở hữu đã đăng tin điện thoại SAMSUNG và rao bán 2 tên miền trên 2 trang Web này và còn gửi thư đến SAMSUNg chào bán tên miền. Đối với các trường hợp khác, không dễ để chứng minh chủ tên miền vi phạm. Trong vụ tranh chấp tên miền IBM.COM.VN, ông Lý Gia Khang – Giám đốc công ty Tin học Gia Hào cho biết “Tôi không biết công ty nào tên là công ty IBM. Tên miền IBM là do tôi nghĩ ra, là viết tắt của chữ Intelligent Business Management nghĩa là Phương pháp quản trị kinh doanh thông minh, Website này chuyên bán camera quan sát, thiết bị chống trộm,.. hiệu WIT của tôi thì đâu có liên quan gì đến thương hiệu IBM chuyên về máy tính mà họ cho rằng đó là tên miền trùng tên thương hiệu của họ và đòi kiện tụng để lấy lại tên miền ?”. Ông Tăng Duy Phương – một nhà đầu tư tên miền băn khoăn : “Tên miền Việt Nam không tuân theo quy luật quốc tế nào. Chẳng hạn tôi hoạt động trong ngành bất động sản và sở hữu tên miền contynhadat nghĩa là Công ty Nhà Đất và đang hoạt động hiệu quả, bổng nhiên có công ty chuyên giải trí tên Nhã Đạt nào đó kiện vì đó là thương hiệu của họ đã đăng ký bảo hộ trước đó thì sẽ giải quyết ra sao ?. Nếu bắt tôi trả lại tên miền đó, thì sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của tôi, ai sẽ bồi thường ?”
Theo thông lệ quốc tế, tên miền trùng tên thương hiệu không vi phạm luật sở hữu trí tuệ

Theo thông lệ quốc tế, tên miền không chịu sự điều chỉnh của luật sở hữu trí tuệ mà chịu sự quản lý của tổ chức ICANN (Tổ chức quản lý tên miền và số hiệu mạng thế giới), Nhà quản lý tên miền và Nhà đăng ký tên miền, hợp đồng đăng ký tên miền và một số quy định liên quan. Phát biểu tại hội thảo ngày 6/8/2015 tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai, ông Trần Minh Tân – Giám đốc VNNIC nhấn mạnh: “Tên miền “.vn” không nằm trong đối tượng điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ và việc đăng ký sử dụng tên miền được thực hiện theo thông lệ chung của quốc tế với nguyên tắc “đăng ký trước được quyền sử dụng trước”.

Tại Hội nghị phổ biến pháp luật về SHTT trong lĩnh vực TT&TT được Bộ TT&TT tổ chức, ông Nguyễn Văn Bảy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo, Cục SHTT, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã thẳng thắn nhận xét: “Không nên coi tên miền trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, tên thương mại được bảo hộ của người khác là vi phạm hoặc làm ảnh hưởng đến danh tiếng, nhãn hiệu của người khác. Việc kết luận hành vi sử dụng tên miền trùng tên thương hiệu là với ý đồ xấu phải dựa trên nhiều yếu tố trong đó xem xét đến việc sử dụng tên miền cụ thể cụ thể như thế nào.”

Khi nền kinh tế và tầm nhận thức về tên miền ngày càng cao, nhu cầu đăng ký sử dụng tên miền ngày càng nhiều. Việc tranh chấp xung đột về tên miền sẽ ngày càng tăng. Từ đó, các chủ doanh nghiệp, thương mại bên cạnh sớm đăng ký bảo hộ thương mại, bảo hộ nhãn hiệu cũng nên sớm đăng ký tên miền đặc biệt là những tên miền trùng tên thường hiệu, để tránh các rắc rối về sau. Không nên lơ là cho rằng tên miền đó liên quan đến mình thì không ai được đăng ký. Việt Nam cũng nên đi theo con đường chung của thế giới, đó là để tự thi trường tên miền hoạt động đúng với chức năng của nó, khi đó mọi người sẽ sớm nhận ra tầm quan trọng và giá trị của tên miền Việt Nam, khi đó tên miền .VN mới sánh ngang với các tên miền quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới

1 Comment
  1. Sáng tạo 25 says

    Mấy ông nhà nước chỉ dựa vào mấy quy định nào đó để lấy cớ lấy tên miền thôi. Google còn bị mất tên miền nữa kìa

Leave A Reply

Your email address will not be published.

%d bloggers like this: