Business is booming.

Tên miền trùng tên thương hiệu có bị xem là vi phạm luật cạnh tranh không lành mạnh ?

4 1,805

Các vụ kiện liên quan đến tên miền IBM.COM.VN, BMW.COM.VN, SAMSUNGMOBILE.COM.VN, … , Các công ty bị mất tên miền luôn cho rằng khi đăng ký tên miền trùng thương hiệu thì các chủ thể đăng ký đã vi phạm luật cạnh tranh không lành mạnh

Tên miền là gì ?.

Tên miền chỉ là một chuỗi các ký tự đại diện cho mỗi địa chỉ IP trên mạng internet. Trên mạng, tên miền là duy nhất và do tính dễ nhận biết, tên miền còn góp phần nhận biết thương hiệu của doanh nghiệp hoặc sản phẩm

Tên miền được đăng ký theo nguyên tắc “Ai đăng ký trước – được trước” – “first come, first served”, do đó không tránh khỏi tình trạng nhiều người sớm nhận biết các tên miền có tiềm năng đã đăng ký trước với mục đích sau này bán lại, đã gây nên các tính trạng tên miền trùng với thương hiệu, tên thương mại,… Các công ty khi mất tên miền đều cho rằng, tên miền trùng tên thương hiệu là cạnh tranh không lành mạnh, là đã vi phạm quyền đăng ký nhãn hiệu, vi phạm quyền bảo hộ thương hiệu, hàng hóa…. Từ đó vấn đế đặt ra là tên miền trùng tên thương hiệu có vi phạm luật cạnh tranh không lành mạnh ?

Tên miền trùng tên thương hiệu có vi phạm luật cạnh tranh không lành mạnh ?

Tại Việt Nam, tên miền .vn thuộc quyền quản lý của Trung tâm Internet Việt Nam trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông trên cơ sở các quy định của Luật Công nghệ thông tin ngày 29/6/2006, Nghị định số 97/2008/NĐ-CP ngày 28/08/2008, Thông tư số 10/2008/TT-BTTTT ngày 24/12/2008. Theo cơ sở pháp lý này, để chứng minh hành vi cạnh tranh không lành mạnh, cần thỏa các các điều kiện sau :

a./ Lợi dụng uy tín, danh tiếng của người sản xuất kinh doanh khác trong sản xuất kinh doanh của mình.
b./ Làm thiệt hại đến uy tín, danh tiếng của người sản xuất kinh doanh khác trong sản xuất kinh doanh của mình.
c./ Gây nhầm lẫn về xuất xứ, cách sản xuất, tính năng, chất lượng, số lượng hoặc đặc điểm khác của hàng hoá, dịch vụ; về điều kiện cung cấp hàng hoá, dịch vụ… cho người tiêu dùng trong quá trình nhận biết, chọn lựa hàng hoá, dịch vụ hoặc hoạt động kinh doanh.
d./ Chiếm đoạt, sử dụng thành quả đầu tư của người khác mà không được người đó cho phép.
e./ Đăng ký, chiếm giữ quyền sử dụng hoặc sử dụng tên miền trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu nhằm mục đích chiếm giữ tên miền, lợi dụng hoặc làm thiệt hại đến uy tín, danh tiếng của nhãn hiệu, tên thương mại

Tuy nhiên, không dễ để chứng minh chủ thể đăng ký đã vi phạm các điều này, vì thường tên miền cần gắn liền với hosting, Website,… trong khi các nhà đầu tư tên miền thường chỉ đăng ký tên miền rồi để không, chờ ngày bán tên miền. Hoặc khi truy cập tên miền chỉ có dòng chữ báo :”Tên miền đang được rao bán” hoặc “Website đang được xây dựng” . Trước đây, để chống đầu cơ tên miền, VNNIC từng ra quy định, tất cả tên miền .VN sau khi đăng ký đều phải được cấp hosting và hoạt động. Điều này đã vướng phải bất cập vì nhiều người lý giải : “Tôi đăng ký tên miền, nhưng chưa có tiền thuê hosting và thiết kế Website thì sao ?

Trong vụ tranh chấp tên miền IBM.COM.VN, ông Lý Gia Khang – Giám đốc công ty Tin học Gia Hào cho biết “Luật sư bên IBM gửi đơn kiện tôi đã vi phạm luật cạnh tranh không lành mạnh. Trong khi tên miền IBM là do tôi nghĩ ra, là viết tắt của chữ Intelligent Business Management nghĩa là Phương pháp quản trị kinh doanh thông minh, Website này chuyên bán camera quan sát, thiết bị chống trộm,.. hiệu WIT của tôi thì đâu có liên quan gì đến thương hiệu IBM chuyên về máy tính mà họ kiện tụng đòi lấy lại tên miền ?”.

Ông Nguyễn Mạnh Tài bức xúc : “Giấy phép kinh doanh của công ty tôi có ngành nghề sửa xe hơi và mua bán xe hơi, tôi mua tên miền bmwmotorrad.vn để làm diễn đàn trao đổi kinh nghiệm về mua bán và sửa xe hơi. Tôi không có liên quan gì đến công ty BMW. Vậy mà luật sư của họ cứ gọi điện thoại bảo tôi tên miền trùng tên thương hiệu của họ, là vi phạm luật này nọ. Thật là phiền phức”

Không dễ chứng minh tên miền trùng tên thương hiệu là vi phạm luật cạnh tranh không lành mạnh

Ông Tăng Duy Phương – một nhà đầu tư tên miền băn khoăn : “Tên miền Việt Nam không tuân theo quy luật quốc tế nào. Chẳng hạn tôi hoạt động trong ngành bất động sản và sở hữu tên miền contynhadat nghĩa là Công ty Nhà Đất và đang hoạt động hiệu quả, bổng nhiên có công ty chuyên giải trí tên Nhã Đạt nào đó kiện vì cho là tên miền trùng tên thương hiệu của họ đã đăng ký bảo hộ trước đó thì sẽ giải quyết ra sao ?. Nếu bắt tôi trả lại tên miền đó, thì sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của tôi, ai sẽ bồi thường ?”

Theo thông lệ quốc tế, tên miền không chịu sự điều chỉnh của luật sở hữu trí tuệ mà chịu sự quản lý của tổ chức ICANN (Tổ chức quản lý tên miền và số hiệu mạng thế giới), Nhà quản lý tên miền và Nhà đăng ký tên miền, hợp đồng đăng ký tên miền và một số quy định liên quan. Phát biểu tại hội thảo ngày 6/8/2015 tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai, ông Trần Minh Tân – Giám đốc VNNIC nhấn mạnh: “Tên miền “.vn” không nằm trong đối tượng điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ và việc đăng ký sử dụng tên miền được thực hiện theo thông lệ chung của quốc tế với nguyên tắc “đăng ký trước được quyền sử dụng trước”.

Tại Hội nghị phổ biến pháp luật về SHTT trong lĩnh vực TT&TT được Bộ TT&TT tổ chức, ông Nguyễn Văn Bảy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo, Cục SHTT, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã thẳng thắn nhận xét: “Không nên coi tên miền trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, tên thương mại được bảo hộ của người khác là vi phạm hoặc làm ảnh hưởng đến danh tiếng, nhãn hiệu của người khác. Việc kết luận hành vi sử dụng tên miền với ý đồ xấu phải dựa trên nhiều yếu tố trong đó xem xét đến việc sử dụng tên miền cụ thể cụ thể như thế nào.”

Các công ty nên chủ động đăng ký bảo vệ tên miền thương hiệu

Ông Lý Gia Khang tiếp tục chia sẽ : “Liên qua đến tên miền carmudi.com.vn của công ty Gia Hào đang nắm giữ, phía công ty Carmudi cho biết đây là tên miền trùng tên thương hiệu của tận đoàn Rocket Internet và là công ty mẹ của các thương hiệu chuyên thương mại điện tử như Lazada, Zanado,.. Thương hiệu Carmudi là chuyên mua bán xe hơi. Họ đã chủ động liên hệ và thương thảo về giá cả theo đúng tác phong và cách nhìn của công ty nước ngoài về tầm quan trọng của tên miền. Chỉ tiếc là 2 bên chưa thỏa thuận được về giá chung. Quá trình thương thảo vẫn đang tiếp diễn. Tôi đánh giá rất cao về thái độ chuyên nghiệp và thiện chí hợp tác của họ”

Ông Lý Gia Khang kết luận : “Tên miền rất quan trọng đối với doanh nghiệp, đặc biệt là khi tên miền trùng tên thương hiệu của doanh nghiệp, nhiều người xem đó là thương hiệu trên thế giới số. Các công ty nên chủ động đăng ký bảo vệ tên miền. Nếu đã mất tên miền, nên trực tiếp gặp chủ sở hữu để thương thảo, sang nhượng tên miền lại theo khuôn khổ pháp luật chứ không nên tiến hành kiện tụng, mất thời gian, làm ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp. Các chủ thể đang sở hữu cũng nên tính toán đến mức phí bán tên miền cho hợp lý, không nên bán mức giá quá cao hoặc có hàng động ảnh gây sức ép hoặc ảnh hưởng đến doanh nghiệp sẽ dễ dính vào hành vi vi phạm pháp luật”

4 Comments
 1. Dịch vụ Internet giá rẻ says

  Vấn đề là là Google khi bị mất tên miền thì không kiện tụng gì mà vẫn chấp nhận tình hình. Tên miền liên quan đến mình mà không đăng ký thì người khác đăng ký thôi

 2. iPhone 6X says

  Luật tên miền là tên miền, liên quan gì đến Cạnh Tranh Không Lành Mạnh ?

 3. Tia nắng 25 says

  Mấy anh cho em hỏi . Nếu tự nhiên tên miền em đang xài mấy năm, bổng nhiên có công ty nào đó nói tên miền đó liên quan đến thuơng hiệu họ thì em có bị vi phạm ?

 4. Hoa Hồng Gai says

  Mấy công ty Luật hay giở trò hù vi phạm luật cạnh tranh không lành mạnh đề lấy tên miền

Leave A Reply

Your email address will not be published.

%d bloggers like this: