Business is booming.

Giảm giá tên miền Việt Nam .VN, thực tế hay trò đùa ?

1 1,524

Giảm giá tên miền Việt Nam .VN, thực tế hay trò đùa ?

Giới tên miền mừng rỡ khi đón nhận Thông tư 208/2016/TT-BTC về giảm giá tên miền Việt Nam bao nhiêu thì cảm thấy hụt hẫng khi đón nhận sự thật bấy nhiêu vì thực tế giảm chi phí này lại phát sinh chi phí khác. Vậy việc giảm giá tên miền .VN, thực tế hay trò đùa ?

Cuối năm 2016, giới đầu tư tên miền hào hứng đón nhận thông tư Thông tư 208/2016/TT-BTC về việc giảm giá tên miền .VN, đây xem như là làn gió mới nhằm kích thích sử dụng tên miền Vn vốn đang đang trì trệ nếu không muốn nói là bế tắc do chịu áp lực cực lớn từ các tên miền quốc tếtên miền .COM vốn đang giảm giá liên tục chỉ còn 79.000đ – 99.000đ so với tên miền .VN vẫn đang duy trì ở mức cao ngất ngưỡng 700.000đ – 830.000đ. Tuy nhiên, càng mong chờ bao nhiêu, sự thật càng cay đắng bấy nhiêu vì 1 số nhà đăng ký tên miền tuy giảm giá theo đúng thông tư, nhưng lại phát sinh chi phí khác, còn 1 số nhà đăng ký tên miền khác lại không hề giảm, dẫn đến thực tế, giá chẳng giảm đồng nào so với trước đây

Khách hàng hiện nay, khi truy cập vào Website nhà đăng ký tên miền Tenten sẽ vô cùng ngạc nhiên vì tuy phí đăng ký và duy trì tên miền VN được giảm theo đúng chủ trương của thông tư 208, nhưng lại phát sinh chi phí mới là chi phí dịch vụ đăng ký tên miền và phí dịch vụ duy trì tên miền bằng đúng số tiền được giảm trước đó. Còn các nhà đăng ký tên miền khác như PA, iNet, … đều không thông báo giảm giá. Từ đó dẫn đến, thông tư 208 về việc giảm giá tên miền Việt Nam giống như là một biện pháp trấn an người có nhu cầu sử dụng và đăng ký tên miền Việt Nam chứ hầu như không có tác động gì đến các nhà đăng ký tên miền.

Mang tiếng là giảm giá tên miền Việt Nam .VN nhưng thực ra là tăng giá
Mang tiếng là giảm giá tên miền Việt Nam .VN nhưng thực ra là tăng giá

Ông Khang – giám đốc Công ty Tin Học Gia Hào chán nản cho biết : “Giới đầu tư tên miền chúng tôi rất trông chờ vào thông tư 208 để có thể tác động như là liều thuốc kích thích người sử dụng đối với tên miền .VN. Từ đó có thể đầu tư nhiều tên miền hơn cũng như có thể khuyến khích các khách hàng sử dụng tên miền .VN khi họ có nhu cầu thiết kế Website và qua đó thúc đẩy việc chuyển nhượng tên miềnmua bán tên miền. Thế nhưng thực tế lại không như thế. Tôi quả thực rất chán nản và thất vọng. Nếu như thế thì không hiểu Bộ Tài Chính ban hành thông tư 208 vì mục đích gì ?. “

Phân tích kỹ thông tư 208, chúng ta có thể thấy rõ trong thông tư cho phép các nhà đăng ký có thể tùy ý điều chỉnh giá đăng ký và giá duy trì tên miền Việt Nam theo hướng có lợi nhất. Dẫn đến các nhà đăng ký sẽ được siêu lợi nhuận. Ví dụ, với tên miền .COM.VN, theo như thông tư 208, phí đăng ký là 200.000đ + phí duy trì là 250.000đ. Tổng mức phí là 450.000đ. Tuy nhiên, các nhà đăng ký đều áp tổng phí là 700.000đ. Nghĩa là lợi nhuận gần 35% kèm theo mức chiết khấu của VNNIC từ trước đến nay dành cho các nhà đăng ký tên miền theo ước tính là 30-35%. Từ đó cho thấy, các nhà đăng ký sẽ có một mức lợi nhuận cực lớn.

Tên miền .VN sẽ ra sao ?

Tên miền .VN hầu như không có cơ hội cạnh tranh với các tên miền khác, không thể phủ nhận thông tư 208 về giảm giá tên miền Việt Nam là 1 nỗ lực của VNNIC cũng như của Bộ Tài Chính để thúc đẩy tên miền VN, tuy nhiên đó gần như là 1 nỗ lực không có kết quả vì chẳng có tác động thực tiễn nào đến tên miền .VN. Dẫn đến tình cảnh nhiều người quan tâm đến tên miền .Vn cảm thấy thất vọng, xem đó như là một trò đùa. Nếu tình hình này càng kéo dài. Dẫn đến người tiêu dùng ngày càng bỏ rơi tên miền VN mà chuyển qua tên miền quốc tế khác như .COM, .XYZ, … thì đến lúc nào đó, sẽ chẳng còn ai sử dụng tên miền .VN làm gì nữa.

1 Comment
  1. Tình đời says

    Nói giảm nhưng chỉ là giảm danh nghĩa, thực sự là giá y chang

Leave A Reply

Your email address will not be published.

%d bloggers like this: