Business is booming.

Bị mất tên miền thương hiệu – Cần làm gì ?

0 1,917

Bị mất tên miền thương hiệu – Cần làm gì ?

Tên miền được xem như là thương hiệu trên mạng Internet, khi bị mất tên miền xem như đã đánh mất thương hiệu của công ty. Vậy khi bị mất tên miền thương hiệu – Cần phải làm gì ?

Tên miền được xem như là thương hiệu của sản phẩm, của doanh nghiệp trên mạng. Ở đời thực, nếu bạn phát hiện một công ty nào đó mạo danh thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp, bạn có thể dễ dàng kiện người đó để bảo vệ thương hiệu của bạn còn ở mạng Internet, khi thương hiệu bị xâm phạm, bạn rất khó để kiện. Ví dụ, bạn thử tưởng tưởng vào Website Honda.vn mà trên đó toàn là sản phẩm của Suzuki hay Yamaha ?. Ở Việt Nam, các công ty, tập đoàn khác như Viettel, FPT, VNPT, … cũng đã bị mất tên miền từ lâu. Vậy, các tên miền vì sao bị mất ?. Những người khác đăng ký tên miền trước vì mục đích gì ?.

Tên miền là thương hiệu trên Internet của doanh nghiệp

Từ lâu, trên thế giới đã hình thành một ngành nghề đầu tư tên miền, các nhà đầu tư tên miền này nghiên cứu, tìm hiểu các tên miền đẹp liên quan đến thương hiệu của công ty, sản phẩm nào đó, hoặc các từ khóa được tìm kiếm nhiều. Sau đó, họ đăng ký các tên miền trên nhằm mục đích bán lại kiếm lợi nhuận và cái giá phải trả có thể từ vài trăm đến vài trăm nghìn đô. Như công ty BKAV đã tốn đến 2.3 tỉ để lấy lại tên miền bkav.com. Tập đoàn ngân hàng HSBC đã tốn đến 50.000 usd để lấy lại tên miền hsbc.com.vn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sớm nhận ra vấn đề để bảo vệ tên miền. Hoặc do công ty đó ít liên quan đến mạng nên họ chưa nhận biết tầm quan trọng của tên miền, hoặc do các công ty đó cứ đinh ninh tên miền này là của mình nên không thèm đăng ký hay bảo vệ trước. Dẫn đến đã có những trường hợp, các doanh nghiệp sau khi bị mất tên miền đã phải tốn rất nhiều chi phí để mua lại hoặc kiện tụng phiền phức như tên miền BMW.COM.VN, tên miền IBM.COM.VN, tên miền 7 ELEVEN,…

Có thể lấy lại tên miền ?

Muốn lấy lại tên miền, quả thật không đơn giản, Đầu tiên, bạn phải có đủ hồ sơ pháp lý chứng minh thương hiệu đó là của bạn, bạn đã đăng ký bảo vệ thương hiệu, thương hiệu đó phải là thương hiệu đã được nhiều người biết đến thông qua doanh số bán hàng, số lượng cửa hàng, số lượng đại lý, chi phí tiếp thị, chi phí quảng cáo,…. . mà các số liệu này đối với doanh nghiệp đều được xem là cơ mật. Đối với trường hợp tên miền quốc tế, bạn phải gửi hồ sơ đến tổ chức WIPO để xem xét với chi phí khoảng 20.000 Usd. Thời gian xử lý kéo dài nhiều tháng mà chưa chắc đã lấy lại được.

Bị mất tên miền – Cần phải làm gì ?

Đa số các trường hợp khi mất tên miền đều chọn giải pháp đơn giản nhất là mua lại tên miền. Từ đó đã phát sinh dịch vụ Môi giới tên miền, đây là các đơn vị chịu trách nhiệm liên hệ với bên đang nắm giữ tên miền nhằm giúp bên bị mất có thể lấy lại tên miền với chi phí chấp nhận được. Công ty Gia Hào cũng đã phát triển dịch vụ môi giới tên miền với nhiệm vụ là làm cầu nối giúp cho các đơn vị bị mất tên miền, hay có nhu cầu sở hữu những tên miền đẹp có cơ hội nắm giữ các tên miền tiềm năng, thích hợp với mục đích kinh doanh mà không cần ra mặt thương lượng để tránh bị bên nắm giữ tên miền ép giá.

Theo ông Lý Gia Khang – Giám Đốc công ty TNHH Tin Học Gia Hào : ” Nhận thức về tên miền tại Việt Nam trong thời gian qua chưa cao, dẫn đến các doanh nghiệp đều thờ ơ với việc bảo vệ tên miền thương hiệu, để sau khi bị mất tên miền mới hoảng hốt dẫn đến kiện tụng, tranh chấp tên miền mà chưa chắc đã lấy lại được. Những trường hợp này, họ nên nhờ đến các dịch vụ môi giới tên miền để có thể giải quyết một cách ổn thỏa, hài hòa nhất” .

Leave A Reply

Your email address will not be published.

%d bloggers like this: