Business is booming.

Bàn về đầu tư tên miền Việt Nam .VN trong tương lai

4 1,864

Bàn về đầu tư tên miền .VN trong tương lai

Năm 2016 đã chốt lại với những bức tranh xám xịt về tên miền Việt Nam. Trong năm 2017 liệu có những tia sáng nào cho ngành đầu tư tên miền .VN tại Việt Nam ?

Tên miền Việt Nam vừa trải qua thêm một năm 2016 với những bước thăng trầm, tuy nhiên niềm vui thì ít, nhưng nỗi buồn thì có vẻ nhiều. Đặ biệt là thời điểm tháng 7/2016 với việc VNNIC ra điều luật mới về quy định chiết khấu tên miền của đại lý khiến nhiều đại lý tên miền cắt giảm chiết khấu làm nhiều nhà đăng ký tên miền đang nắm giữ tên miền .VN kêu trời vì chi phí duy trì và đầu tư tên miền trở nên tăng mạnh. Kèm theo đó là việc thanh tra của Bộ Khoa Học Công Nghệ tiến hành thanh tra công ty Tin Học Gia Hào vào tháng 8/2016 về việc đăng ký và sử dụng tên miền BMW.COM.VN và 7ELEVEN.COM.VN. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư tên miền vô cùng lo lắng khi việc đăng ký và sở hữu tên miền .VN trở nên quá rủi ro, do không biết mình trở thành đối tượng bị thanh tra khi nào ?.

Đầu tư tên miền trong năm 2017 tiếp tục dự đoán nhiều khó khăn

Ông Lý Gia Khang – Giám đốc công ty Gia Hào chia sẽ : “Khi đó, ngày nào tôi cũng nhận được nhiều cuộc điện thoại từ các nhà đầu tư tên miền hỏi lý do gì bị thanh tra, kết quả thanh tra, … và nhờ tôi tư vấn những tên miền VN cũa họ đang nắm liệu có bị làm sao không ?. Có nên tiếp tục theo đuổi tên miền Việt Nam,. ..”.

Kết thúc năm 2016, giới tên miền hồ hởi đón nhận thông tư 28 của Bộ Tài Chính về việc giảm giá tên miền .VN nhằm mục đích cạnh tranh với tên miền quốc tế. Tuy nhiên, niềm kỳ vọng hiếm hoi đó nhanh chóng bị dập tắt khi các nhà đăng ký tên miền tuy giảm giá đăng ký và duy trì theo đúng chủ trương của Bộ Tài Chính nhưng lại phát sinh ra phí dịch vụ bằng đúng số tiền giảm giá để bù lại. Dẫn đến hiệu quả và tác động của thông tư 28 gần như không có gì nếu không nói là càng tệ hại hơn do nhà đăng ký vịn lý do thông tư 28 để cắt giảm chiết khấu với các nhà đầu tư.

Kỳ vọng gì cho giới đầu tư tên miền năm 2017 ?

Ông Khang cho rằng : “Trong năm 2016, tên miền .VN gần như đã bị tên miền quốc tế đánh ngã quỵ ngay tại sân nhà do giá chỉ còn 99.000đ so với 700.000đ-830.000đ của tên miền VN. Nên trong năm 2017 này, với thông tư 28 gần như chẳng có tác động gì, tên miền .VN sẽ gần như tiếp tục thụt lùi”. Ông Khang tiếp tục : “Với tình trạng chuyển nhượng tên miền .VN hiện tại gần như bị đóng băng nếu sắp đến tiếp tục ban hành chính sách thu thuế chuyển nhượng tên miền thì tôi e rằng tên miền .VN sẽ tiếp tục tuột dốc”.

Với tình hình hiện nay, nếu muốn tên miền .VN phát triển. Thay vì tổ chức những cuộc hội thảo gói gọn trong phạm vi địa phương như TP HCM, Đồng Nai, … ở phía Nam, tại Tp Hà Nội, Hải Phòng, … ở phía Bắc, … Phía VNNIC nên phối hợp giới truyền thông tạo 1 sự kiện lớn có tác dụng như một cơn sóng tên miền có tác động mạnh như sóng chứng khoán năm 2005. Khi đó, doanh số chứng khoán năm 2005 gấp nhiều lần các năm trước và VN-Index tạo đỉnh trong nhiều năm liên tiếp để nhiều người biết đến tên miền Việt Nam hơn vì đơn giản, các cuộc hội thảo về tên miền của VNNIC tổ chức, hầu như chẳng có báo chí nào đưa tin, ngay cả giới tên miền cũng là người biết thì tham dự, có người cũng chẳng biết gì

Giá của tên miền .VN hiện tại đang ở mức quá cao, VNNIC cần nên có chính sách hỗ trợ giảm giá tên miền .VN tốt hơn, triệt để hơn, tránh việc ra những thông tư mà không có tác động gì như thông tư 28 vừa qua

Ông Khang tiếp tục :”Theo suy đoán của tôi, tên miền .VN trong năm 2017 sẽ chẳng khác gì năm 2016 nếu không muốn nói là kém hơn, do 1 phần các nhà đầu tư tên miền .VN đã bỏ đi 1 lượng lớn tên miền .VN để tập trung tài chính chuyển qua đầu tư tên miền quốc tế và tôi nghĩ VNNIC nên hợp tác tốt hơn với giới truyền thông để quảng bá tên miền .VN nhiều hơn và trong thời gian vừa qua, VNNIC quan tâm nhiều hơn đến người đầu tư tên miền để hiểu rõ, chia sẽ những khó khăn của họ do họ chính là lực lượng đi đầu trong việc kích thích tên miền .VN phát triển”

Thuế chuyển nhượng tên miền

Về thuế chuyển nhượng tên miền, ông Khang cho rằng :”Khi có luật về thuế chuyển nhượng tên miền, việc chuyển nhượng sẽ diễn ra minh bạch hơn góp phần tăng doanh thu nhà nước. Tuy nhiên, nên có lộ trình tăng dần, vì với tình hình hiện tại, đã là gần như không có chuyển nhượng nào xảy ra, nếu áp thuế, sẽ chẳng thu được gì mà càng làm trì trệ. Tôi nghĩ nên ban hành và chỉ áp dụng mức thấp để mọi người quen dần và tăng dần từ năm 2018. Như thế sẽ khuyến khích các cuộc chuyển nhượng diễn ra nhanh hơn để tránh bị đánh thuế vào năm 2018. Điều đó sẽ kích thích chuyển nhượng nhiều hơn, tạo đà cho các năm sau”

4 Comments
 1. Thiết kế Website says

  Tên miền .VN suốt ngày bị kiện tụng. Nhà nước chỉ lo thu tiền trước đã.

 2. Domainer VN says

  Ai am hiểu luật, từng trải, dày dạn kinh nghiệm thì mới nên chơi tên miền .VN

 3. Cao Phong says

  Trước mắt, tên miền .VN chẳng có gì sáng sủa, giá cao, luật lệ không có, không bảo vệ được nhà đầu tư tên miền thì đầu tư làm gì

 4. Màu sắc cuộc sống says

  Tóm lại thì cứ tên miền Quốc tế cho an toàn !

Leave A Reply

Your email address will not be published.

%d bloggers like this: